ăn Thịt Gà Có Da Có Tốt Không

Một số người cho rằng, da gà chứa nhiều chất béo và cholesterol nên có thói quen bóc bỏ da khi ăn.

Trên thực tế, khẩu phần 100g da gà cung cấp khoảng 450 calo, 20g protein và 40g chất béo. Bạn cũng sẽ nhận được 8% lượng sắt khuyến nghị hằng ngày và một lượng nhỏ canxi, kali, cùng với 82g cholesterol.

Trong khi đó, 100g ức gà không da cung cấp 110 calo, 23g protein, 1,24g chất béo và 58mg cholesterol.

Những con số trên chỉ ra, hàm lượng cholesterol trong da gà không đặc biệt cao. “Trong phần lớn các món, tôi nấu gà còn da. Cách làm đó giúp thịt mềm hơn”, đầu bếp người Mỹ Ina Garten chia sẻ.

Mọi người không nên ăn quá nhiều da gà. Ảnh minh họa: Yum

Da gà có hại không?

Không phải tất cả các chất béo đều tác động tới cơ thể như nhau. Theo Health Digest, da gà chủ yếu chứa các chất béo không bão hòa, đặc biệt giàu axit béo không bão hòa đơn như những chất có trong dầu ô liu.

Trường Y Harvard lưu ý, nguồn chất béo như vậy giúp cải thiện lipid máu và sức khỏe tim mạch. Omega-3, omega-6 và các axit béo không bão hòa đa khác cũng có lợi.

Lớp da của gà nấu chín kỹ cung cấp một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Trường Y Harvard giải thích rằng chất béo bão hòa có thể không gây hại như người ta từng nghĩ. Phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ chỉ ra, lượng chất béo bão hòa trong da gà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Xem thêm  Cách Chiên Gà Không Bị Bắn Dầu

Bạn lưu ý rằng da gà không có hàm lượng cholesterol cao hơn đáng kể so với hầu hết các loại thịt. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol trong máu ở những người khỏe mạnh.

Ăn vừa đủ để nhận được các tác dụng

Giàu protein và chất béo lành mạnh, da gà là lựa chọn tốt hơn thịt chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn ở mức hạn chế.

Trước hết, chất béo có lượng calo nhiều gấp đôi so với protein hoặc carb. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một gram chất béo, bất kể loại nào, cung cấp 9 calo; protein và carbohydrate cung cấp 4 calo mỗi gram.

Cách bạn nấu gà cũng rất quan trọng. Chiên làm tăng hàm lượng chất béo trong thực phẩm, bổ sung thêm nhiều calo vào chế độ ăn uống. Hơn nữa, thực phẩm chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác.

Ví dụ, 100 ức gà có da chiên chứa khoảng 268 calo, 17g chất béo và 8,5g carb. Trong khi đó, khi chuyển sang nướng, các chỉ số lần lượt là 165 calo, 3,6g chất béo và hầu như không có carb.

Nói chung, bạn hoàn toàn có thể ăn da gà miễn là không quá mức. Bạn nên nướng hoặc luộc thịt thay vì chiên. Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Lewis nói với Women’s Health: “Cách nấu gà lành mạnh nhất là luộc chín”.

Xem thêm  Phương Pháp Sous Vide Cho Thịt Gà

Nước sốt và nước chấm có thể làm tăng đáng kể lượng calo vì vậy bạn nên hạn chế. Các đầu bếp sử dụng thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như gừng, để tăng thêm hương vị.

Bài viết liên quan