Cách Xử Lý Thịt Gà Sống An Toàn

Thịt gà và vi khuẩn

Nhiệt độ nấu không đúng và sự lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm khác nhau là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất liên quan đến bệnh tật do thực phẩm.

Điều này đặc biệt liên quan đến thịt gia cầm. Hai nguyên nhân hàng đầu gây bệnh từ thực phẩm là vi khuẩn Campylobacter và Salmonella, thường được tìm thấy ở gia cầm sống.

Tại Úc, các trường hợp nhiễm Campylobacter và Salmonella được báo cáo đã tăng gần gấp đôi trong hai thập kỷ qua.

Trong số ước tính 220.000 trường hợp nhiễm Campylobacter mỗi năm, 50.000 trường hợp có thể trực tiếp hoặc gián tiếp do thịt gà.

Một phân tích về phản ứng của người tiêu dùng đối với chiến dịch giáo dục về sự nguy hiểm của việc rửa thịt gia cầm sống đã làm sáng tỏ lý do tại sao nhiều người vẫn rửa thịt gà sống trước khi nấu.

Một số người tin rằng cần phải rửa sạch phân và các chất khác khỏi thịt gà. Trên thực tế, các kỹ thuật chế biến hiện đại đã giúp làm sạch nhất định thịt gà.

Những người khác tin rằng rửa bằng dung dịch có tính axit nhẹ (chẳng hạn như giấm hoặc nước cốt chanh) sẽ tiêu diệt vi khuẩn.

Ngược lại, nghiên cứu cho thấy rửa gia cầm sống trong nước chanh hoặc giấm không loại bỏ được vi khuẩn mà còn có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Xem thêm  Cách Khử Dầu Mỡ Trong Món Gà

Rửa gà khiến vi khuẩn “bắn” ra xung quanh

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rõ ràng vi khuẩn có thể truyền từ bề mặt của gà sang các bề mặt xung quanh thông qua các giọt nước. Sử dụng hình ảnh tốc độ cao, các nhà nghiên cứu nhận thấy chiều cao vòi cao hơn có thể làm tăng hiện tượng bắn tung tóe.

Thịt gà thường mềm và nước chảy có thể tạo thành lớp váng trên bề mặt. Điều này dẫn đến hiện tượng bắn tung tóe sẽ không xảy ra trên bề mặt cứng và cong.

Các nhà nghiên cứu đặt các đĩa thạch lớn bên cạnh bề mặt gà để thu giữ bất kỳ giọt nước nào, cho phép họ tìm thấy các vi khuẩn được truyền qua nước bắn tung tóe.

Họ nhận thấy mức độ lây truyền vi khuẩn tăng lên khi chiều cao vòi và tốc độ dòng nước lớn hơn.

Nếu vẫn muốn rửa thịt gà thì cần làm gì?

Mặc dù không nên rửa gia cầm sống nhưng có vẻ như một số đầu bếp tại gia không muốn từ bỏ thói quen cũ này.

Nếu bạn nhất quyết muốn rửa thịt gà, hãy cân nhắc rửa trong chậu nước thay vì dưới vòi nước đang chảy. Sử dụng khăn giấy để lau sạch mọi chất lỏng, vứt bỏ khăn và làm sạch sau đó.

Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và giữ an toàn cho gian bếp, tránh ngộ độc thực phẩm hay các bệnh khác. Và nhớ rửa tay sau khi xử lý thịt sống!

Xem thêm  Làm Sao để Gà Không Bị Khô

Hà My

Nguồn tham khảo: channelnewsasia.com

Bài viết liên quan