Gà Luộc

Nhiều người chọn mua được gà ngon, sơ chế sạch sẽ nhưng vì không nắm được thời gian luộc để gà vừa chín tới nên thành phẩm lúc thì chưa chín, còn hơi đỏ, lúc lại để lâu quá khiến da mềm, nhũn, thịt ăn bị khô, kém ngon.

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín?

Gà luộc ngon nhất là khi vừa chín tới. Việc kiểm soát thời gian và nhiệt độ rất quan trọng.

Nếu luộc gà bằng nước lạnh, bạn cho gà vào nồi, đổ nước vừa ngập con gà rồi đặt lên bếp. Ban đầu, hãy để lửa vừa, đến khi nước sôi lăn tăn thì hớt bỏ bọt và vặn nhỏ lửa, khi gà sôi được 10 phút thì tắt bếp, đậy kín vung nồi và om gà thêm 20 phút để thịt chín đều, không bị rách da, đỏ xương.

Nếu gà có kích thước lớn, bạn có thể luộc thêm 5-10 phút rồi mới tắt bếp, đậy vung để om cho gà chín.

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: TasteAtlas)

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: TasteAtlas)

Còn nếu luộc bằng nước nóng, bạn không nên thả ngay con gà vào nồi nước đang sôi vì sẽ làm nứt da. Bạn hãy cầm con gà nhúng vào nồi nước nóng 2-3 lần để nó “làm quen” với nhiệt độ cao rồi mới đặt hẳn xuống, đậy vung và đun cho nước sôi trở lại. Sau đó, bạn giảm nhỏ lửa để nước sôi lăn tăn, dùng muôi vớt bỏ bọt.

Xem thêm  Canh Cánh Gà

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Gà từ 1,5kg-1,8kg cần được luộc trong khoảng 10-15 phút; nếu gà nặng 2kg-2,5kg thì nên luộc trong 15-20 phút. Tắt bếp và đậy kín vung để ủ gà thêm 10-15 phút cho thịt chín đều và không bị đỏ xương.

Cách luộc gà không cần nước

Cách 1: Gà 1 con, gừng 1 củ, rượu trắng nửa chén (hoặc giấm, muối), bột canh, dầu ăn, gừng, hành lá.

Gừng môt nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi. Nếu không có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo tỷ lệ 2/1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột canh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm. Cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên, đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.

Sau khi nồi nhảy sang nút ủ thì cứ để thêm 5 phút, xiên thử thấy không ứa nước đỏ nữa là được. Lấy gà ra, để nguội hẳn rồi mới chặt.

Cách 2: Gà 1 con, muối hạt 1/2 bát, lá chanh 1 năm, sả 5-6 củ, rượu trắng.

Xoa rượu và muối lên mình gà rồi rửa lại với nước sạch để hết mùi. Sả đập dập và cắt rối thành đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay. Dùng một chiếc nồi to đặt vừa con gà, rải đều muối hạt phủ một lớp mỏng dưới đáy nồi, sau đó rải sả và lá chanh cho phủ kín muối, cho một phần lá chanh và sả vào bụng gà. Đặt con gà vào nồi, đun lửa vừa trong vài phút, khi hơi nóng bốc lên thì hạ lửa, đun liu riu trong 40-50 phút nữa.

Xem thêm  Món Gà Phù Hợp Cho Trẻ Em

Bạn không cần lật gà trong quá trình luộc.

Bài viết liên quan