Gà Tiềm

Mì gà tiềm ăn đã ngon và sẽ càng ngon hơn nếu được nấu từ nước dùng thượng canh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên và cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng sau khi dùng món, đặc biệt nếu dùng món vào buổi tối còn giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Để món mì gà tiềm ngon và ngọt thanh nhẹ nhàng được như vậy, nước dùng thượng canh rất quan trọng. Nước dùng thương canh là loại nước dùng chuyên để nấu súp bào ngư vi cá.

Nước dùng này sẽ được hầm từ chân gà, thịt gà ta, xương heo nhiều nạc, thêm những nguyên liệu và gia vị bí quyết, hầm từ sáng sớm đến tối muộn để có vị ngọt thanh tự nhiên.

Nguyên Liệu làm mì gà tiềm

Để nấu mì gà tần có mùi thảo mộc dịu nhẹ hợp vị người Việt dễ ăn, mình sẽ chuẩn bị 7 vị thuốc bắc với lượng dùng vừa phải và thêm những nguyên liệu khác như:

  • Đẳng sâm, táo đỏ, kỷ tử, đỗ trọng, xuyên khung, thục địa, hoài sơn.
  • Gà ác trọng lượng 200 – 300g/con sau khi làm sạch.
  • Nguyên liệu để nấu nước dùng thượng canh: thịt gà ta, xương heo nhiều nạc, chân gà, nguyên liệu và gia vị bí quyết.
  • Nguyên liệu ăn kèm: mì, cải thìa.

Cách nấu mì gà tiềm của nhà hàng Lạc Bửu

Giành 1 ngày để nấu nước dùng thượng canh

Để nấu món mì gà tiềm, trước tiên mình sẽ giành một ngày để nấu nước dùng thượng canh. Thịt gà ta, xương heo nhiều nạc, chân gà sẽ được sơ chế làm sạch, cắt bỏ hết phần mỡ trên thịt gà và thịt heo để hầm nước dùng không bị nhiều dầu mỡ.

Xem thêm  Gà Sốt Me

Sau khi sơ chế xong, sẽ cho vào nồi nấu chậm suốt một ngày từ sáng sớm đến tối muộn để thịt và xương ra hết chất ngọt, protein, canxi và gelatin.

Sơ chế gà

Để món mì gà tiềm thơm ngon không còn mùi tanh lông, mình sẽ làm sạch gà ác, làm sạch lông con, loại bỏ hết máu tanh và nội tạng trong bụng gà, bóp mũi gà cho ra sạch nhớt.

Pha một thau nước gồm hành, gừng, rượu rửa gà để khử sạch nhướt và mùi tanh.

Tiếp tục nấu một nồi nước sôi, cho gà vào chần và rửa lại một lần nữa, kiểm tra lần cuối để đảm bảo gà đã sạch nhướt, sạch lông và máu tanh.

Sơ chế 7 vị thuốc bắc

Để món mì gà tiềm không nặng mùi thuốc bắc, dễ ăn, mình chọn 7 loại thảo mộc với lượng dùng vừa phải, 7 loại thảo mộc này được ngâm nước lạnh 15 phút để rửa sạch bụi.

Chần qua nước sôi, rửa lại một lần nữa và để ráo.

Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

  • Cải thìa nhặt sạch rửa sạch.
  • Khi ăn, nấu một nồi nước sôi, cho chút đường và dầu ăn vào để luộc cải. Vớt cải ra cho vào một thau nước đá lạnh để cải giòn
  • Cho mì trứng vào trụng chín vớt ra cho vào một thau nước để mì tơi ra, không dính vào nhau.
  • Bày mì cải ra dĩa dùng với mì gà tiềm.
Xem thêm  Canh Cánh Gà
trung-mi-va-cai-thia-trong-khoang-thoi-gian-2-3-phut
Trụng mì và cải thìa trong khoảng thời gian 2 – 3 phút

Nấu mì gà tiềm

  • Sau khi hầm một ngày, mình lấy nước dùng thượng canh cho ra nồi nấu sôi lại, cho 7 vị thuốc bắc vào hầm 40 phút cho ra vị thuốc.
  • Cho gà ác vào nấu sôi lại, chỉnh lửa nhỏ hầm thêm 20 phút là gà chín vừa mềm, nếu bạn thích ăn gà mềm hơn hoặc cho người lớn tuổi thì dặn mình hầm thêm 5 phút nữa.

Đọc đến đây có lẽ bạn đã biết để nấu được món mì gà tiềm ngọt thanh tự nhiên mà không nêm bột ngọt và rất ít đường, mình phải cần đến một ngày rưỡi.

Ở Lạc Bửu, ngoài món mì gà tiềm thông thường, mình còn có làm thêm món mì gà tiềm bào ngư để tăng giá trị dinh dưỡng và trải nghiệm cho thực khách.

Bạn có thể tự tay nấu mì gà tiềm tại nhà, nếu bạn không có thời gian và không biết cách nấu thế nào cho ngon.

Không biết nấu sao để được món gà hầm vị ngọt thanh tự nhiên mà không dùng bột ngọt và nêm ít đường thì có thể alo Lạc Bửu để được giao nóng tận nhà chỉ trong 1 giờ.

Bài viết liên quan