Gà Yakitori – Món ăn đường Phố Nhật Bản

  • export
  • 2018-10-23

YAKITORI VÌ SAO THƠM NGON ĐẾN VẬY?

Yakitori theo tiếng Nhật có nghĩa là thịt gà xiên nướng và cũng được sử dụng để nói tới các món ăn xiên que nói chung. Nếu chỉ là gà nướng xiên thông thường thì chắc Yakitori chẳng thu hút đến vậy. Bí mật nằm trong phần ướp gia vị và cách chế biến.

Yakitori thịt gà xiên nướng Nhật Bản

Các loại gia vị được sử dụng trong Yakitori gồm hai loại chính: muối và nước sốt Tare. Yakitori vị muối là hương vị cơ bản nhất, Còn Tare là nước sốt mặn ngọt với thành phần chủ yếu là nước tương. Nếu bạn muốn thưởng thức để biết hương vị của các thành phần cơ bản, Yakitori nêm muối là khuyến nghị của chúng tôi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phần gà bạn chọn, sẽ có một số phần phù hợp hơn khi ăn kèm với sốt Tare. Nếu bạn không chắc chắn loại gia vị nào ăn kèm, tốt nhất là hỏi nhân viên cửa hàng và họ sẽ tư vấn cho bạn.

Nguyên liệu chính món Yakitori là thịt gà, và cũng có thể là bất kì bộ phận nào của con gà như đùi, da, mề, gan, đuôi, sụn, cánh, lòng gà… Mỗi phần đều có hương vị và độ thơm ngon riêng khó cưỡng. Chẳng hạn gan gà nướng có vị béo bùi, mềm và thơm của gan, mề gà nướng thì giòn sần sật lại có mùi than nướng thơm ngon, nóng hổi. Thịt gà nướng thì khỏi phải nói, thịt được nướng chín nhưng bên trong vẫn còn độ ẩm, khi ăn bạn sẽ thấy gà vừa có vị mặn ngọt của nước sốt, vừa có vị ngọt của thịt.

Xem thêm  Gà Tandoori - Biểu Tượng ẩm Thực Ấn Độ

Yakitori thịt gà xiên nướng Nhật Bản

Thịt gà sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xiên vào que tre và nướng trên bếp than củi hồng. Các đầu bếp Nhật Bản đảm bảo rằng, thức ăn nướng trên bếp than củi sẽ cho hương vị thơm ngon nhất so với các cách nướng khác. Có thể nói ngoài gia vị tẩm ướp, nướng trên than củi cũng là một yếu tố làm nên hương vị thơm ngon nức tiếng của món Yakitori xứ sở Mặt trời mọc.

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ THƯỞNG THỨC TRỌN VẸN HƯƠNG VỊ YAKITORI

1. Khai vị với vài món ăn nhẹ trước tiên Để ăn Yakitori theo cách ngon nhất có thể, bạn nên bắt đầu với các món nhẹ trước. Chẳng hạn bắt đầu với sasami (thăn gà), một miếng thịt tươi mát, sau đó chuyển sang tim, otafuku. Đây là cách ăn để cảm nhận từ từ độ sâu của hương vị tại một thời điểm.

Tất nhiên, đó chỉ là gợi ý của các chuyên gia ẩm thực, bạn vẫn có thể ăn bất cứ loại nào theo bất kỳ thứ tự nào bạn thích và bạn thấy ngon.

2. Ăn ngay trên xiên

Yakitori thịt gà xiên nướng Nhật Bản

Bạn có thể ăn Yakitori ngay trên xiên hoặc gỡ thịt khỏi xiên vào đĩa rồi mới ăn. Tuy nhiên người ta nói rằng cách ăn Yakitori ngon nhất là ăn nó trong khi vẫn còn nóng hổi trên xiên. Các đầu bếp đã tính toán để đặt đúng lượng thịt và gia vị cho mỗi xiên, và nhiều người tin rằng nỗ lực này làm cho Yakitori ngon hơn, do đó thưởng thức ngay trên xiên là tốt nhất.

Xem thêm  Tục Lệ Chọi Gà

3. Lượng calo trong Yakitori

Vì hầu hết Yakitori được làm từ thịt gà, nó được coi là một lựa chọn ăn uống tương đối lành mạnh. Với nhiều protein trong Yakitori, nó cũng là thực phẩm hoàn hảo cho người ăn kiêng thấy thèm thịt.

Yakitori thịt gà xiên nướng Nhật Bản

Trung bình một xiên Yakitori chứa khoảng 75 kcal, và xiên được nêm muối thay vì nước sốt tare sẽ lành mạnh hơn. Bonjiri, kawa và teba, 3 trong số các loại Yakitori phổ biến nhất, chứa khoảng 100 kcal mỗi xiên. Các loại Yakitori thấp hơn là gan, nankotsu và sunagimo. Tất nhiên, các bộ phận có nhiều chất béo có lượng calo cao hơn đáng kể.

Theo CKT Việt Nam

Bài viết liên quan