Làm Sao để Da Gà Phồng đẹp

Chuẩn bị trước khi luộc

1. Sơ chế gà

– Gà làm sạch, nhẹ nhàng xát với muối hạt và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch (chú ý đừng xát mạnh làm rách da). Lòng mề bóp muối, chanh rửa sạch.

– Khéo léo dựng cổ gà lên, kẹp vào giữa hai cánh, dùng lạt mềm để buộc cánh.

2. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

– Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.

– Nồi luộc gà. Tùy vào khối lượng gà mà bạn chọn nồi có kích thước phù hợp. Không chọn nồi quá bé bởi dễ gây đè nén khi đậy vung, làm hỏng hình dáng gà sau khi luộc.

Tiến hành luộc gà

– Cho gà, lòng mề đã làm sạch vào nồi luộc gà, đổ nước lạnh vào ngập gà. Không nên cho tiết gà vào lúc này vì dễ làm gà có váng đen. Cũng không nên luộc nồi đế mỏng vì dễ bén dính da gà.

– Thêm muối/bột canh, hạt nêm, hành tím, gừng, phần gốc trắng của hành lá vào nồi nước luộc gà để thơm ngon, đậm vị hơn.

– Bật lửa và đun sôi. Khi nước sôi, bạn nhanh chóng cho vào một bát nước lạnh vào để hạ nhiệt, giúp da gà không nứt, đồng thời vớt bọt, nhỏ lửa và tiếp tục luộc gà trong nước sôi lăn tăn khoảng 5-7 phút (tùy theo kích thước gà lớn hay bé). Vớt lòng, mề gà ra vì bộ phận này nhanh chín.

Xem thêm  Thời Gian ướp Thịt Gà

– Tắt bếp, đậy vung om gà từ 15-20 phút tùy vào khối lượng gà to hay nhỏ. Đây là cách giúp gà ”ngậm nước” sẽ chín đều, ngọt mềm, mọng nước, da không bị nứt, đùi không bị tuột da và xương không bị đỏ.

– Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng đỏ là đã chín.

Tuyệt chiêu luộc gà đúng chuẩn vàng ươm, da căng bóng đẹp mắt

Gà luộc nguyên con vàng óng, đẹp mắt

– Sau đó, vớt gà ra cho vào thau đựng nước sôi để nguội ngâm chút đá viên và rửa gà sạch sẽ, để ráo, thấm khô. Đây là cách giúp da gà săn, giòn.

– Để tránh gà gặp gió có thể bị thâm, nên lấy một khăn xô (vải mỏng) ẩm, ủ kín một lúc để da bóng mượt.

– Quay trở lại nồi nước luộc, lúc này mới cho tiết vào luộc chín, vớt ra.

Để da gà được vàng ươm đẹp mắt thì trong lúc luộc gà tranh thủ làm mỡ gà nghệ. Cách làm như sau:

– Nghệ tươi rửa sạch, giã dập. Cho phần mỡ gà vào chảo rán cho tới khi chảy nước, thêm nghệ tươi giã dập và chút hành tím vào phi thơm và đảo đều. Sau đó, lọc qua rây lấy nước mỡ nghệ vàng ươm, Tắt bếp, để nguội.

– Dùng chổi chuyên dụng hoặc đeo găng tay nilon phết/bôi đều mỡ nghệ lên khắp mình gà sẽ giúp cho da vàng ươm Đặc biệt dù để cúng lâu thì gà vẫn mướt, căng bóng, không bị khô.

Xem thêm  Gia Vị Cần Thiết Cho Các Món Gà

Mách bạn 2 mẹo nhỏ với nước luộc gà:

– Nếu tận dụng nước dùng để làm bún thang, phở gà thì không nên cho hạt nêm, vì hạt nêm làm từ xương dễ làm đục nước dùng.

– Nếu dùng nước luộc gà để nấu miến măng hoặc canh bóng thì không nên cho gừng vì mùi gừng sẽ lấn át các nguyên liệu khác.

Tham khảo thêm Nồi luộc gà Kushcheln 15L

Bài viết liên quan