Sự Khác Biệt Giữa Gà Ta Và Gà Công Nghiệp

Thịt gà là thực phẩm thiết yếu quan trọng không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà còn cả những dịp lễ tết quan trọng. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại gà khác nhau, như gà ta và gà công nghiệp. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa các giống gà này như thế nào không? Dưới đây chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn cách phân biệt giữa gà ta và gà công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cách phân biệt gà ta và gà công nghiệp

Gà ta là gì?

Gà ta hay thả vườn hay còn được gọi là gà thả rông, là những con gà được nuôi theo phương pháp chăn nuôi thả ở vườn cây. Gà thả vườn dễ nuôi với khả năng kháng bệnh cao và đặc biệt là tận dụng tốt nguồn thức ăn có sẵn tại vườn, để cho ra chất lượng thịt cao.

Thời gian nuôi của gà thả vườn chủ yếu còng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: giống (lớn nhanh hay chậm), phương thức nuôi (nuôi nhốt hoàn toàn, thả kết hợp nhốt)

Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, bắp… thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Gà Công Nghiệp là gì?

Gà công nghiệp là gà nuôi theo kiểu công nghiệp là thuật ngữ chỉ về những con gà được chăn nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp.

Xem thêm  Gà ác Tiềm Thuốc Bắc

Thông thường chúng là dạng gà thịt và được nuôi, chăm sóc, vỗ béo để chuẩn bị cho việc tiêu thụ thịt.

Không giống như mô hình chăn thả tự nhiên hoặc mô hình gà thả vườn, gà công nghiệp được nuôi nhốt theo hình thức chuồng trại nghiêm ngặt. Những con gà được nuôi nhốt riêng vào một lồng có định khung sẵn kích cỡ, chỉ chừa cái đầu để ăn, uống nước, phần đuôi để thải phân hay đẻ trứng.

Hầu như trong vòng đời định sẵn của nó, gà chỉ việc ăn – thải phân – đẻ, định kỳ được tiêm kháng sinh theo hướng dẫn, gà hầu như không được vận động.

Đạt đến độ tuổi nhất định gà sẽ được đem làm thịt hoặc xuất chuồng bán hoặc bị đem đi tiêu hủy.

Đối với gà còn sống

Phần mỏ gà

+ Gà ta: Hầu hết đều có mỏ cùn bởi vì được chăn thả ngoài tự nhiên nên chúng thường ăn đá, mổ đất để tìm thức ăn, vì vậy mỏ hay bị cùn, không sắc nhọn.

+ Gà công nghiệp: nuôi công nghiệp thì ăn thức ăn công nghiệp, nuôi trên nền đệm lót bằng trấu nên gà không cần mổ để kiếm thức ăn và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.

Chân gà

+ Gà ta: Chân có màu đen của đất, móng chân cũng đen vì gà phải bươi đất để kiếm thức ăn nên chân phải dơ bẩn

Xem thêm  Vai Trò Của Gà Trong Lễ Tạ ơn

+ Gà nuôi công nghiệp: chân không dơ đen do gà không bươi đất để tìm thức ăn. Vì thức ăn sẵn có, không cần phải kiếm. Bên cạnh đó do nuôi trên nên đệm lót nên gà không có đất để bươi

Mức độ lanh lẹ

+ Gà ta: mắt nhanh nhẹn, phản ứng rất nhanh lẹ khi đụng vào

+ Gà nuôi công nghiệp: không nhanh nhẹn như gà ta

Ngoài các đặc điểm trên, cách phân biệt gà ta và gà công nghiệp, còn có thể nhìn lông, đầu gà để phân biệt.

Đối với gà đã qua chế biến

Mề gà

+ Gà ta: mề to, do ăn những loại thức ăn cứng nên mề phải co bóp nhiều, hoạt động nhiều để nghiền nát thức ăn, nên mề to.

+ Gà nuôi công nghiệp: mề nhỏ do ăn thức ăn công nghiệp mềm, dễ tiêu, không ăn đá nên mề ít nghiền thức ăn và mề nhỏ.

Da và thịt

Nếu bóp thịt chắc thì gà thả vườn, thịt gà công nghiệp mềm, bở, nhão, nhiều mỡ hơn thịt gà thả rông và gà nuôi tư nhiên. Gà nuôi công nghiệp thường béo hơn gà thả vườn vì được ăn đầy đủ. Gà công nghiệp sẽ có da dày hơn, thịt dày hơn, ức to mập hơn.

Trên đây là những cách phân biệt gà ta và gà công nghiệp, hãy để lại bình luận những câu hỏi ngay bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn.

Xem thêm  Gà Yakitori - Món ăn đường Phố Nhật Bản

Có thể tham khảo: Máy vặt lông gà vịt Việt Nam, Máy thái thịt, Máy đùn xúc xích

Bài viết liên quan