Tráng Men Cho Gà

Trong giai đoạn hiện nay thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm đều đồng loạt tăng giá với mức cao từ 20 – 30% so với trước đây. Người chăn nuôi gặp rất nhiều bất lợi vì thức ăn làm đội giá thành sản xuất trong khi thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, giá bán gia cầm thấp hơn nhiều so với trước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trước tình hình trên để giải quyết lượng thức ăn cho đàn gà, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương cũng như giảm giá thành thức ăn, chị Đặng Thị Vân ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang đã tìm đến cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Gò Dầu để được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng men vi sinh chế biến thức ăn cho đàn gà.

Sau khi được sự hướng dẫn, chị đã sử 02 loại nguyên liệu rất dồi dào tại địa phương là cám và bắp xay, phối trộn với men để làm chín thức ăn cho gà.

Chị Vân chia sẻ cách trộn như sau:

– Tạo dung dịch lên men: cho 125 g men (1/4 gói men vi sinh hoạt tính NN1) và 01 kg cám chà vào xô nhựa có chứa 10 lít nước, hòa tan và để 01 giờ (mục đích là nhân lên số lượng vi khuẩn).

– Đổ hỗn hợp gồm 10 kg bắp xay và 14 kg cám chà xuống tấm nhựa. Sau đó rưới dung dịch cám, men (chứa trong xô nhựa) vào, trộn đều và cho vào thùng đậy kín không cho không khí lọt vào. Sau 24 giờ sử dụng làm thức ăn cho gà. Thức ăn ủ men sử dụng được từ ngày thứ hai (sau 24 giờ ủ) đến ngày thứ sáu (lưu ý: không sử dụng quá 06 ngày vì thức ăn sẽ bị giảm chất lượng).

Xem thêm  Phương Pháp Sous Vide Cho Thịt Gà

– Thành phần thức ăn ủ men: 15 kg cám + 10 kg bắp + 10 kg nước = 35 kg.

Giá thành hiện nay: cám 5 .000 đ/ kg x 15 = 75.000 đ, bắp 8.800 đ/kg x 10 kg = 88.000 đ, men NN1 1/4 gói men x 80.000 đ = 20.000 đ ( 0,5 kg/gói men vi sinh hoạt tính NN1 giá 80.000 đ). Như vậy tổng cộng 183.000 đ/35 kg thức ăn lên men, tính ra tương đương khoảng 5.230 đ/ kg, trong khi giá thị trường hiện nay, thức ăn công nghiệp dùng cho gà con là 12.400 đ/ kg và thức ăn gà vỗ béo là 11.200 đ/ kg.

Hình 1: Nguyên liệu bắp và cám chuẩn bị trộn ủ men

Hình 2: Nguyên liệu bắp và cám trộn với men vi sinh xong cho vào thùng ủ men đậy kín

– Bổ sung đạm bằng thức ăn công nghiệp dùng cho gà con (có 20% đạm):

+ Gà con mới nở đến dưới 02 tháng tuổi: tỷ lệ 30% cám gà con + 70% cám ủ men

+ Gà từ 02 tháng tuổi-xuất chuồng: tỷ lệ 20% cám gà con + 80% cám ủ men

Ngoài ra, khi thời điểm thời tiết thay đổi theo mùa hoặc trời nắng nóng nên bổ sung thêm vitamin C và vitamin Bcomplex để tăng sức đề kháng cho đàn gà.

Chị Vân chia sẻ, từ lúc sử dụng men vi sinh làm chín cám chà, bắp đã tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng từ những nguyên liệu dồi dào tại địa phương, nhờ phương pháp mới mà đàn gà thịt khoảng 100 con của chị lớn nhanh, khỏe mạnh, đề kháng với bệnh tật tốt hơn, không bị dịch bệnh, sau 4 tháng nuôi đạt trọng lượng xuất chuồng 1,7 – 1,8 kg/con (hệ số tiêu tốn thức ăn bình quân 2,5-2,7 kg/kg tăng trọng).Việc ứng dụng men vi sinh hoạt tính chế biến tạo ra thức ăn có mùi thơm, giúp gà tăng tính thèm ăn, sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh, thịt có phẩm chất ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng; đặc biệt là giảm được mùi hôi từ phân gà, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế.

Xem thêm  Gia Vị Cần Thiết Cho Các Món Gà

Phương pháp này đã giúp chị Vân tiết kiệm gần 1/3 chi phí thức ăn so với nuôi gà bằng cám công nghiệp thuần túy. Sau khi trừ các khoản chi phí thì với đàn gà thịt thả vườn xuất chuồng 02 đợt/năm đã mang lại lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng cho gia đình./.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (TCNTYGD)

Bài viết liên quan