Vai Trò Của Gà Trong Lễ Tạ ơn

Hình ảnh một con gà tây quay vàng ruộm trên bàn ăn đã trở thành biểu tượng của lễ Tạ Ơn. Đằng sau món ăn này là những câu chuyện thú vị.

Gà tây là món ăn quen thuộc xuất hiện trên bàn tiệc của các gia đình trong ngày lễ Tạ ơn, chủ yếu tại Mỹ và Canada, mừng vụ mùa bội thu và tạ ơn Chúa. Đến nay, nguồn gốc món gà tây vẫn gây tranh cãi với nhiều giả thuyết.

Người Mỹ thích thịt gia cầm, có giá phải chăng nhưng phải đủ nhiều để phục vụ cho một gia đình lớn.

Trước thế kỷ 19, người Mỹ không có quan điểm nuôi bò lấy thịt nên không ai muốn xẻ thịt bò trong ngày lễ. Thịt gà được đánh giá cao hơn, nhưng gà trống thường dai, gà mái cần phải đẻ trứng. Thịt nai cũng là một sự lựa chọn, nhưng không phải gia đình nào cũng có thể đi săn trước ngày lễ. Thịt lợn lại không phải món ăn phù hợp cho dịp đặc biệt.

Lễ Tạ Ơn bắt nguồn từ năm 1621, với bữa tiệc được tổ chức ở đồn điền Plymouth, nơi những cư dân đầu tiên từ Anh tới định cư tại Mỹ. Họ mời người Wampanoag tới dự tiệc mừng một mùa trồng trọt thành công. Năm nay, lễ diễn ra vào ngày 26/11.

Vì sao gà tây là món truyền thống của lễ Tạ Ơn?Món gà tây quay ngon lành. (Ảnh: walmartlivebetter.ca).

Lịch sử của món gà tây trong lễ Tạ Ơn chưa được làm sáng tỏ. Không ai biết chính xác vì sao loài này được chọn làm món truyền thống, nhưng các nhà sử học có vài giả thuyết. Từ những lá thư của các cư dân tới Mỹ thời kỳ đầu, bữa ăn lịch sử giữa những người khai phá và bộ tộc Wampanoag có thịt bò và thịt một loại gà. Sau này, bữa ăn đó được biết tới như là lễ Tạ Ơn đầu tiên.

Xem thêm  Gà Sốt Phô Mai

Các nhà sử học không xác định được loại gà nào được sử dụng trong bữa ăn, nhưng một lá thư của Edward Winslow có nhắc tới một chuyến săn gà tây trước đó.

Một giả thuyết khác về món gà tây trong lễ Tạ Ơn có liên quan tới Nữ hoàng Anh. Trong thế kỷ 16, một đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã chìm trên đường tấn công nước Anh. Tương truyền, Nữ hoàng Elizabeth nhận được tin này lúc đang ăn tối. Bà vui mừng đến mức đã yêu cầu phục vụ thêm một con ngỗng quay.

Một số nhà sử học cho rằng những người định cư đầu tiên đã lấy cảm hứng từ sự kiện này, và quay một con gà tây thay cho ngỗng. Lựa chọn này khá dễ hiểu vì gà tây là loài bản địa của Bắc Mỹ. Thậm chí, “Cha đẻ của nước Mỹ” Benjamin Franklin còn muốn lấy chúng làm loài chim biểu tượng quốc gia.

Vì sao gà tây là món truyền thống của lễ Tạ Ơn?Con gà tây được Tổng thống Obama phóng sinh. (Ảnh: Daily Mail).

Ngày nay, gà tây là món ăn không thể thiếu trong các gia đình ở Mỹ vào lễ Tạ Ơn. Một truyền thống thú vị của Nhà Trắng là tha cho một con gà tây trước lễ. Năm 2009, Tổng thống Obama đã tha cho một chú gà tây được đặt tên là Courage. Courage đã được đưa tới Disneyland và trở thành chủ lễ diễu hành ngày Tạ Ơn ở công viên giải trí nổi tiếng này.

Xem thêm  Quy Trình Chế Biến Thịt Gà đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Để chúc mừng Lễ Tạ Ơn, các tổng thống Mỹ đã duy trì và thực hiện nghi thức lễ xá tội gà tây diễn ra hàng năm, nhưng hầu hết các con gà đều không sống thêm được bao lâu. Do chế độ nuôi vỗ béo để thịt của các chủ trang trại khiến chúng quá béo để có thể bay, hay vận động, nội tạng không hoạt động tốt nên sau lễ xá tội một thời gian, chúng cũng chết đi.

Gà tây là loại gà thuộc loài gà tây hoang (Meleagris gallopavo) đã được thuần hóa và nuôi dưỡng như một loại gia cầm để cung cấp nguồn thực phẩm. Thịt gà tây đặc biệt thông dụng tại các nước phương Tây. Trong tiếng Việt, chúng được gọi là gà tây vì chúng được du nhập vào Việt Nam từ các nước phương Tây. Gà tây là loại gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được nuôi ở nhiều nước trên thế giới. Thịt gà tây thường được người Mỹ và người các nước phương Tây dùng cho các món nướng và ngày nay, chúng được dùng nhiều cho lễ Tạ ơn hay những buổi tiệc gia đình.

  • Sự thật thú vị về ngày lễ Tạ ơn
  • Những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tạ Ơn
  • Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì và diễn ra vào ngày nào?
Bài viết liên quan